ผักประเภทต่างๆ (2)

กล้วย
          ถ้ารักตนเองไม่ได้ จะรักใครได้ รักษาสุขภาพ หันมากินกล้วยเป็นผักกันบ้าง ปลีกกล้วยเป็นผักที่กลมกลืนกับอาหารเผ็ดทุกชนิด ดอกกล้วยที่เราเรียกว่าหัวปลี ให้วิตามินซีสูง กินแกล้มเป็นผักสด บางเจ้าใส่ในต้มยำ ต้มข่าไก่ ลูกกล้วยดิบ กินเป็นผักมีประโยชน์มาก บางเจ้าใช้กล้วยดิบแทนมะละกอดิบ ตำส้มกล้วยดิบ (นี่ตำรับเก่า) แกงคั่วกับปลาดุกก็อร่อย ให้กากใยอาหารที่ช่วยถ่ายสบายสบายท้อง

26_20130215153603.

กะเพรา
          กลิ่นกะเพราพ่วงคุณประโยชน์ไว้ใต้กลิ่นที่เด่นชัด ใบกะเพราที่ฉุนแรงสะใจคออาหารรสดี กลิ่นสะท้านใจ มีดีที่สามารถช่วยคนกินได้ตั้งแต่ก่อนกิน กินแล้วจนย่อยเสร็จ กะเพราหอมชวนกิน และกะเพราช่วยย่อยอาหาร ปลูกกะเพรา กินกะเพรา ดูแลตัวเองได้ดีเยี่ยม ไม่มีแมลงหน้าไหนอยากเสี่ยงกับกะเพรา และอย่าคิดว่ากะเพรากลัวคนเด็ด เพราะเมื่อต้นกะเพราแข็งแรง เมื่อไรยิ่งเด็ดยิ่งแตกใบ

1-28

ขมื้น
          อาหารของชาวพื้นเมืองในอินเดียทำให้คนกินไม่เป็นมะเร็ง เพราะขมิ้น ขมิ้นเดียวกับที่เรารู้จัก ขมิ้นชันสีเหลือง ขมิ้นขาวสีตามชื่อคู่ครัวไทยมานาน เป็นอาหารที่เราไม่ต้องฝืนกิน เพราะถูกปากถูกใจอยู่แล้ว ชอบกินผักสดแกล้มยำ แกล้มอาหารเผ็ด ต้องขมิ้นขาวอ่อน ๆ เคี้ยวแล้วอยากจะเคี้ยวอีก สะใจกราม และช่วยให้สบายท้อง ที่ิยิ่งไปกว่านั้นคือ มะเร็งแพ้ขมิ้นชันสีเหลืองสวยที่เราคุ้นเคย 

346health2

ข่า
          ข่าช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยขับลม ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ได้เพราะข่ามีน้ำมันหอมระเหยต่าง ๆ เช่น ชินิออล ยูจินอลและอื่น ๆ กินอาหารมากไปนิดก็กินข่าเพิ่มหน่อย ช่วยย่อย ช่วยคลายแรงดันภายในท้องเรา ข่าเป็นนักกลบกลิ่นโดยใช้กลิ่นของข่าเองกลบกลิ่นอื่น กลิ่นปลา ไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ผลคือ อาหารมีกลิ่นหอมเย็น ๆ จรุงใจ สบายจมูก สบายปาก มากินข่ากันนะ

1300426222

  แค
          ดอกแค ยอดแคเป็นอาหารบ้านทุ่งที่เราอยากให้เข้ากรุง ไม่ใช่เพราะชอบชื่อของแค แต่เพราะคุณค่าทางอาหารของแคที่คนยังไม่ทราบ ชาวเกาะในอินโดนีเซียใช้น้ำดอกแคหยอดตารักษาตาเบลอ ส่วนใบแคนั้น หลาย ๆ ที่ใช้เป็นยาระบาย แต่เมื่อกินเป็นอาหาร ยอดแคเป็นผักที่ให้ประโยชน์สูง มีเบต้า-แคโรทีนสูง ยอดแคขีดหนึ่ง ให้เจ้านี่ถึงเกือบครึ่งของที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

11-1

ชะพลู
          ผักใบรูปหัวใจที่ห่อเครื่องเมี่ยงกินอร่อยนั้น เ็ป็นแหล่งเบต้า-แคโรทีนที่ดี กินสัก 10 ใบ ร่างกายได้ เบต้า-แคโรทีน 1 ใน 4 ของที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน กินผักอื่น ๆ เติมจนได้ครบเต็มรับรองว่าดีแท้ วงการวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าอย่างอเมริกายังยกย่องว่าป้องกันมะเร็งได้…ชะพลูแกงคั่วไก่ก็อร่อย แต่อย่าตั้งไฟคั่วจนผักเสียรูปร่าง เพราะความร้อนทำให้เสียเบต้า-แคโรทีนได้

ดาวน์โหลด (1)

ตะไคร้
          ใบตะไคร้คม บาดผิว แต่กลิ่นตะไคร้หอมถูกใจคนไทย บางทีสงสัยว่าใครหนอไปเจอคุณค่าของต้นไม้หน้าตาธรรมดาเหมือนหญ้าทั่ว ๆ ไปได้…ตะไคร้ไม่เหมือนผักสีเขียวเข้มอื่น ๆ หน้าที่ของตะไคร้คือแต่งกลิ่น อย่างเช่น พล่ากุ้ง ยำโน่นยำนี่ อาหารเหล่านี้ กินแกล้มกับผักสดไ้ด้ดี รสเปรี้ยวกับเผ็ดสะใจ ช่วยให้ผักที่รสชาติธรรมดามีรสดี บันเทิงลิ้นสุด ๆ ตะไคร้หอมชวนกินแล้วยังช่วยท้องให้ไม่อืด ไม่แน่นอีกด้วย

11-18-57-1377205971

  บัวบก
          เป็นคนฉลาดต้องการทั้งสมองที่แข็งแรง และความคิดที่แหลมคม กว้าง ลึก สมองที่ีดีต้องมีอาหารไปเลี้ยง ใบบัวบกมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลาย ๆ ชนิด นี่คือ อาหารสมอง…บัวบก ผักใบเล็กที่ชอบเมืองไทย ขึ้นอย่างเป็นสุขในเมืองไทย และให้อาหารสมองแก่คนไทยเหลือเฟือ เมืองนอกมีการสกัดบัวบกเป็นอาหารสกัดสำหรับบำรุงร่างกาย โดยผสมกับโสม ใช้ใบบัวบกเติมกำลังให้สมอง

สูตรใบบัวบกลดรอยตีนกา

ใบแมงลัก
          โลกขาดความรักไม่ได้ แกงเลียงขาดใบแมงลักไม่ได้ ใบแมงลักมีกลิ่นพิเศษ หอมโปร่งจมูก ให้เบต้า-แคโรทีนที่ช่ีวยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือด มีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยย่อยอาหาร ปลูกแมงลักใส่กระถางวางไว้ให้เป็นห้องทดลองวิชาเกษตรของครอบครัว…รักแท้ต้องการการดูแล ลองปลูกแมงลัก แล้วเอาใจใส่แมงลัก เราก็จะได้ใบแมงลักสวย ๆ หอม ๆ มากิน

a29

มะกรูด
          ใบมะกรูดและผิวมะกรูดเป็นเกียรติเป็นศรีของอาหารไทย คุณประโยชน์ของมะกรูดอยู่ที่น้ำมันหอมระเหย มะกรููดไม่เพียงมีกลิ่นชวนกิน ดับกลิ่นคาวเนื้อที่เป็นแหล่งโปรตีน แถมใบมะกรูด ผิวมะกรูดช่วยในการย่อยอาหาร จะกินแบบต้มราดกะทิ หรือกินเป็นเครื่องปรุงกลิ่นกล่อมรสก็ดีล้วนใบมะกรูดมีแคลเซียมและเบต้า-แคโรทีนสูง แต่เพราะเรากินไม่เป็นกอบเป็นกำ มะกรูดจึงเด่นที่กลิ่นหอมมากกว่า

tonmakoodc

มะเขือพวง
          มะเขือพวงเป็นผักที่จัดจานรวมกับผักแกล้มอื่น ๆ ได้สวย สวยเพราะสีเขียว และสวยเพราะเป็นลูกเล็ก ๆ ในผลกลมน่ารัก มะเขือพวงมีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เพิ่มจากนี้มะเขือพวงยังช่วยให้เจริญอาหารและช่วยลดความดันเลือดได้ ความอร่อยของมะเขือพวงส่วนหนึ่งอยู่ที่เมื่อเคี้ยวมะเขือพวงเราได้ความกรุบกรับ อร่อยสนุก ๆ และมีคุณค่าทางอาหาร 

1339130551

มะละกอ
          มะละกอเปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีส้ม เป็นการเปลี่ยนสีที่ไม่เพียงทำให้มะละกอสวยได้ถึง 2 สี สีเขียวที่เป็นมะละกอดิบ เรากินเป็นผักนั้นไม่เท่าไร แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นสีส้มแล้ว วิตามินซีมีมาก มะละกอดิบเป็นผักให้โปรตีนและพลังงานน้อยกว่ามะละกอสุก…มีดีกันคนละอย่าง มะละกอดิบอร่อยในกับข้าว อย่างแกงส้ม แกงป่า แกงเผ็ด ส้มตำ ส่วนมะละกอสุก อร่อย หวานในฐานะผลไม้

fruit02

สะระแหน่
          สะระแหน่คือ มินต์สำหรับทำอาหาร เ็ป็นผักกลิ่นดี ที่ถ้าขาดไปอาหารหลายอย่างคงหมดคนนิยมไปเลย สำคัญขนาดนี้เพราะสะระแหน่มีกลิ่นพิเศษที่หอม เย็น ๆ หอมจนบางที่เขาใช้ชงคู่กับชาน่ะ สะระแหน่เ็ป็นผักกินสด วิตามินซีในใบจึงไม่ลดเพราะความร้อน วิตามินซีช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย เพิ่มจากนี้ กลิ่นหอมของใบสะระแหน่ยังให้ความสดชื่น ทำให้ความคิดแจ่มใส

w2-5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: